Tuesday, May 20, 2014

bồ câu hầm thuốc bắc hạt sen

Chim bồ câu hầm thuốc bắc hạt sen là món đại bổ dưỡng, vừa là món ăn ngon, vừa là vị thuốc cổ truyền chữa rị nhiêu loại bệnh trong dân gian.

Con sẽ nói qua thành phần dinh dưỡng trong thịt chim bồ câu dùng hầm thuốc bắc. Thành phần bên trong thịt chim bồ câu có chứa trên 22% protid, 1% lipid, muối khoáng, có vị mặn, hơi ấm, không độc, có tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, mạnh dương, trừ cam tích, kích thích lại dễ tiêu hóa vì thế thích hợp với thể trạng người cao tuổi, phụ nữ sau khi sinh, trẻ em phát triển chậm như nấu cháo rồi ăn nóng, trong dân gian truyền miệng chim bồ câu còn có tác dụng chữa được một số bệnh.
Trong y học cổ truyền dùng làm vị thuốc chim bồ câu non (ra ràng), dưới 1 tháng tuổi. Chim bồ câu được dùng với tên thuốc là cáp điểu hay gia cáp, gồm thịt chim (cáp điểu nhục), tiết chim (cáp điểu huyết), phân chim (cáp điểu phẩn) và trứng chim (cáp điểu noãn) cũng được dùng.

Chim bồ câu hầm thuốc bắc hạt senmón ăn ngon, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Nó giúp bạn có trạng thái khỏe mạnh, giúp tinh thần sảng khoái. Vậy còn chờ đợi gì nữa, hãy vào bếp thực hiện món ngon dễ làm.
Chim bồ câu không quá khó tìm ở các chợ lớn trong nội thành. Chim thịt sẵn có giá 70.000 đ/con (khoảng 3 lạng/con), nếu mua cả đôi giá là 135.000 đ/đôi. Bà mẹ nào kĩ thì mua chim sống 60.000 – 70.000 đ/con thôi. Đây là giá của loại chim mới ra ràng.

Chim bồ câu hầm thuốc bắc hạt sen bổ cho trẻ
Chim bồ câu hầm thuốc bắc hạt sen bổ cho trẻ

Các mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu để nấu món chim bồ câu hầm hạt sen:

  1.  2 con chim bồ câu
  2. 500g lá ngải cứu
  3. 200g táo tàu
  4. 1g kỷ tử, 50g thục
  5. 50g quy 100g ý dĩ
  6. 150g thịt nạc thăn xay
  7. 200g hạt sen
  8. 50g đậu xanh
  9. 50g gạo nếp.

Các bước chế biến món chim bồ câu hầm hạt sen

B1: Chim bồ câu ta giữ nguyên con bỏ chân.
B2: Các mẹ bắc một nồi nước sôi, cho kỷ tử, thục, quy, ý dĩ vào hầm cùng với đầu, cánh và cổ bồ câu.
B3: Một nồi khác nấu mềm hạt sen.
B4: Ngải cứu nhặt lấy phần lá non, xào dầu cùng gia vị.
B5: Dùng bác lớn rồi cho hạt sen, nếp, đậu xanh, thịt nạc xay cùng kỷ tử, táo tàu, thục, quy, ý dĩ và lá ngải cứu vào trộn đều đã có gia vị đầy đủ=> đưa vào bụng dùng tăm gim lại.

Chim bồ câu hầm thuốc bắc hạt sen
Gim lại sau khi dồn toàn bộ gia vị vào

Cuối cùng ta cho bồ câu vào nồi nước hầm từ 3 – 4 tiếng đồng hồ là được. Bồ câu khi chín vớt ra ăn nóng, nước có thể dùng để uống rất ngon .
Chúc mấy mẹ có món chim bồ câu hầm thuốc bắc hạt sen cho cả gia đình mình vào ngày cuối tuần! ^^

Bạn Tham Khảo :

Chim bồ câu hầm thuốc bắc

Chim bồ câu nấu cháo đậu xanh

Chim bồ câu hầm cho bà bầu

Bồ câu quay dòn

Bồ câu hầm nấm hương